Chăn nuôi phụ thuộc vào yếu tố nào để thu được hiệu quả cao

Chăn nuôi phụ thuộc vào yếu tố nào? Câu hỏi dành cho những ai muốn phát triển kinh tế trong chăn nuôi. Chỉ khi bạn trả lời được câu hỏi này để biết cách vận dụng vào trong quá trình chăm sóc đàn vật nuôi mới mong thu được hiệu quả kinh tế như mong đợi. Cùng bài viết dưới đây khám phá chi tiết những yếu tố ảnh hưởng tới chăn nuôi.

Vén màn bí ẩn chăn nuôi phụ thuộc vào yếu tố nào?

>>>Tham khảo thêm: Đơn vị chuyên chế tạo máy nông nghiệp.

Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu tục ngữ: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Để dành riêng cho trồng trọt. Suy rộng ra nghĩa của câu tục ngữ đó, có thể hiểu rằng, không chỉ trong trồng trọt mà cả trong chăn nuôi thì những yếu tố quyết định tới năng suất đạt được sau mỗi mùa vụ có thể kể đến như: môi trường, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc và giống vật nuôi.

Chăn nuôi phụ thuộc vào yếu tố nào

Môi trường

Bất kì sự sống nào trên trái đất cũng đều chịu sự chi phối mạnh mẽ của các yếu tố ngoại cảnh, cụ thể hơn đó chính là môi trường sống. Nếu môi trường sống khắc nghiệt sẽ đe dọa sự tồn vong của giống loài. Ngược lại, nếu môi trường sống thuận lợi, sẽ tạo điều kiện để sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Do vậy, giữ cho môi trường sống của vật nuôi tối ưu nhất là yếu tố tiên quyết giúp vật nuôi mau lớn, khỏe mạnh và thu được năng suất vượt trội.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ cung cấp đủ năng lượng cho quá trình sinh tổng hợp tế bào để hình thành và phát triển các mô cơ trong cơ thể. Nhờ đó, sự sống được đảm bảo và quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ, đồng thời loại bỏ và tiêu diệt những tác nhân có hại đối với sự sống.

Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học và cung cấp đủ hàm lượng chất là một trong tác nhân quan trọng giúp vật nuôi sinh trưởng và phát triển đúng theo kỳ vọng và cho chất lượng thịt, trứng, sữa thơm ngon.

Chăm sóc vật nuôi

Quá trình chăm sóc vật nuôi tốt sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng, tăng khả năng miễn dịch để chống chịu với các tác nhân gây bệnh và giúp vật nuôi thích ứng tốt với các thay đổi của ngoại cảnh.

Chăn nuôi phụ thuộc vào yếu tố nào1

Con giống

Con giống có bố mẹ ưu tú sẽ được thừa hưởng những đặc điểm nổi trội và dễ dàng phát triển nhanh, mạnh cả về ngoại hình và phẩm chất. Ngược lại, nếu con giống được sinh ra từ bố mẹ ốm yếu hoặc nhỏ bé sẽ rất khó đạt được kích cỡ to như mong đợi và tăng khả năng mắc bệnh hơn.

Tuyển chọn con giống chất lượng là một trong những công đoạn quan trọng và được ưu tiên hàng đầu để đảm bảo tỉ lệ thành công của mùa vụ chăn nuôi.

Vậy chăn nuôi phụ thuộc vào yếu tố nào? Chắc hẳn bất kì ai trong chúng ta sau khi theo dõi bài viết trên đây đã có đáp án. Chỉ khi kết hợp đầy đủ và khoa học 4 yếu tố kể trên, chăn nuôi mới thực sự hiệu quả và mang lại thành công cho những ai quyết tâm và bỏ thời gian, công sức vào trong các công đoạn chuẩn bị, chăm sóc đàn vật nuôi.

Đánh giá bài viết