Tin tức

Người học ngành Y hay Cao đẳng Dược cần hội tụ những gì?

0

Mỗi ngành có những đặc thù riêng, tuy nhiên ngành Y Dược nói chung và Cao đẳng Dược nói riêng đòi hỏi phải có đôi bàn tay khéo léo, tâm trí sáng suốt, trái tim nhân hậu và cả sự hy sinh

Những yếu tố cần hội tụ khi làm trong ngành Y Dược

Mỗi ngành nghề trong cuộc sống đều có những đặc thù riêng: như thợ may cần đôi bàn tay khéo léo là có thể may một cái áo đẹp, nhà khoa học cần một đầu óc thông minh sáng suốt để tìm tòi và phát minh cái mới, nhà thơ cần một trái tim và tâm hồn lãng mạn để sáng tác những bài thơ hay.

Riêng ngành y tế là một ngành nghề đòi hỏi phải có đôi bàn tay khéo léo, tâm trí sáng suốt, trái tim nhân hậu và cả sự hy sinh. Bởi lẽ không có nghề nào lại đi vào đời sống con người một cách sâu sắc và cần thiết như ngành y tế, không có nghề nào mà một lỗi lầm hay một thiếu sót, dù nhỏ nhất lại gây nên những tác hại đến sức khỏe và tính mạng con người như ngành y tế.

Một quyết định thiếu sáng suốt của thầy thuốc có thể gây nên hậu quả khôn lường. Suy cho cùng, một người làm trong lĩnh vực y tế muốn làm bằng tay, tâm trí, trái tim và cả sự hi sinh thì đều cần phải có đạo đức của một ngưởi thầy thuốc.

Người học ngành Y hay Cao đẳng Dược cần hội tụ những gì?

Người học ngành Y hay Cao đẳng Dược cần hội tụ những gì?

Tại sao nhân viên y dược phải cần đôi bàn tay khéo léo? Chắc mọi người ai cũng biết, các bác sĩ khi còn ngồi trên giảng đường phải tập khâu vá, tập móc, tập thuê, tập buộc chỉ sao cho thật thuần thục và khéo léo. Đó là những động tác đòi hỏi sự chính xác, sự tỉ mĩ và lòng kiên trì. Đặc biệt là các bác sĩ ngoại khoa, sự thiếu chính xác của họ có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng, “sai một li đi một dặm”. Vì thế, đạo đức của một người thầy thuốc cần phải có một đôi bàn tay khéo léo.

Con người được cấu tạo bởi rất nhiều bộ phận khác nhau với những hệ có những chức năng chuyên biệt như tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa,… Công việc của một người y bác sĩ Tây y hay y học cổ truyền đều là tìm cách để điều chỉnh lại cân bằng cho cơ thể khi cơ thể gặp vấn đề. Để chuẩn đoán được bệnh các bác sĩ không chỉ phải thuộc giải phẫu, bệnh học,…, phải biết đọc các kết quả đo bằng máy móc,… Sau khi chẩn đoán còn đưa ra phương pháp chữa bệnh.

Đó là những việc hết sức khó khăn. Chưa kể đến việc có vô vàng loại thuốc cùng hàng trăm thành phần khác nhau, phải biết tác dụng chính, tác dụng phụ, uống vào lúc nào, liều lượng bao nhiêu,… Cho nên, ngành y tế lúc nào cũng cần một đầu óc tỉnh táo, tâm trí sáng suốt tập trung và luôn luôn tìm tòi học hỏi những phương pháp mới để nâng cao trình độ tay nghề.

Một trái tim nhân hậu và sự hy sinh cao cả rất cần thiết đối với người trong ngành Y Dược

Một trái tim nhân hậu và sự hy sinh cao cả rất cần thiết đối với người trong ngành Y Dược

Người thầy thuốc cần một trái tim nhân hậu và cả sự hi sinh cao cả. Đó là điều không thể nào bàn cãi được. Người ta thường có câu “Lương y như từ mẫu” quả không sai. Bởi lẽ, chỉ có người mẹ hiền mới dành tình yêu vô bờ bến cho con, mới biết làm thế nào cho đứa con thân yêu của mình. Người thầy thuốc có y đức phải biết đặt mình vào vị trí của bệnh nhân và người thân thì mới có thể hiểu được sự đau xót và sự kì vọng vào những nhân viên y tế.

Đi kèm theo đó là đức hi sinh cao cả của những người trong ngành y tế. Đó là những bữa ăn chóng vánh, là những buổi trực đêm vất vả không ngủ, là những ngày lễ Tết phải đi làm để cứu chữa người, là phải học hỏi liên tục không ngừng nghỉ,… Tất cả tạo nên hình ảnh một thiên thần áo trắng thật đẹp đẽ! Vậy nên, là một người thầy thuốc phải dành hết tâm sức, lòng yêu thương, sự hi sinh để giúp đỡ cho người bệnh.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân viên ngành Dược chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân viên ngành Dược chất lượng

Chọn ngành nghề là một cột mốc quan trọng nhất trong đời mỗi con người, và tôi cũng đã trải qua khoảng thời gian đó. Tôi đã chọn học Cao đẳng Dược. Lí do tôi chọn ngành này có lẽ là vì niềm đam mê hồi bé, khi hình ảnh người anh trai của tôi – một người dược sĩ ngày ngày khoác áo blouse trắng tư vấn, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc làm tôi cảm phục và yêu quý.

Để chắp cánh cho ước mơ đó tôi chọn học tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Sau một thời gian học tại ngôi trường này, tôi thấy được sự giảng dạy nhiệt tình, chu đáo và tận tâm của thầy cô cùng với cơ sở vật chất mới, hiện đại, sạch sẽ tạo niềm hứng thú trong học tập. Đây là một sự lựa chọn sáng suốt của tôi.

Để thực hiện “giấc mơ trở thành thầy thuốc” việc đầu tiên là phải chăm chỉ học hành, trau dồi kiến thức kĩ năng, tìm tòi và luôn luôn học hỏi. Muốn làm một người thầy thuốc giỏi phải làm bằng đôi tay, tâm trí, trái tim, và cả sự hy sinh. Đây sẽ là câu nói “khắc cốt ghi tâm” của tôi trong cuộc sống này.

 

>> Có thể bạn chưa biết

Các món ăn 8/3 dành cho quý ông trỏ tài tặng vợ

Những món đồ gia dụng cho ngày 8/3 đảm bảo nàng thích mê

5/5 - (1 bình chọn)

Các món ăn truyền thống của Trung Quốc

Previous article

Một số đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức