Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ trong ao từ A đến Z

0

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ trong ao không đòi hỏi quá nhiều chi tiết phức tạp. Điều quan trọng là bà con cần phải lưu ý thực hiện đầy đủ những yếu tố như sau:

1. Điều kiện ao nuôi

Để nuôi cá trắm cỏ diện tích ao nuôi thích hợp nhất là từ 400 đến 1000m2. Xung quanh ao cần đảm bảo sự thoáng đãng, đáy ao bằng phẳng, không bị cớm rợp, mùn dày từ 15 đến 20cm.

Mực nước ao nuôi cá không được quá nông hoặc quá sâu vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá. Tốt nhất là từ 1 đến 1.2m. Nguồn nước trong ao cần đảm bảo được sạch sẽ, tránh ô nhiễm bởi nguồn nước thải sinh hoạt hay nước thải nhà máy. Độ pH của nước từ 6.5 đến 7.5, hàm lượng oxy hòa tan cần duy trì ở mức 34 mg/l.

2. Thả cá giống

Thời vụ thả cá giống

Đối với vụ xuân thì thời điểm thả cá thích hợp từ tháng 2 đến tháng 3. Đối với vụ thu thì thời điểm thích hợp thả cá là từ tháng 8 đến tháng 9.

Tiêu chuẩn cá giống

Ưu tiên chọn con giống lớn, đồng đều, kích thước từ 10 đến 15cm/con. Cá giống phải khỏe mạnh, có vẩy hoàn chỉnh và không bị mất nhớt, không bị mắc bệnh.

Mật độ thả

Tùy theo diện tích ao nuôi lớn hay nhỏ mà số lượng thả cá sẽ nhiều hay ít. Trung bình từ 2 đến 3 con/1m2.

Cách thả

Cá giống sau khi được vận chuyển từ cơ sở bán về phải cho cá làm quen với môi trường nước trước bằng cách ngâm dụng cụ vận chuyển cá xuống ao chừng 5 đến 10 phút. Sau đó mới từ từ mở dụng cụ và cho nước trong ao từ từ vào trong dụng cụ. Cuối cùng khi nước vào dụng cụ bằng với nước có sẵn trước trước đó thì mở thả cá ra.

3. Chăm sóc và quản lý ao nuôi

Thức ăn

Thức ăn cho cá trắm cỏ rất đa dạng như các loại cỏ xanh, bèo dâu, lá chuối, lá sắn, rong,… Lưu ý, bà con nên cho cá ăn đủ số lượng để đảm bảo cá phát triển tốt nhất. Ngoài ra, có thể sử dụng máy băm cỏ gia súc để chế biến thức ăn trước khi thả xuống cho cá, như vậy cá sẽ dễ hấp thu hơn.

Sau mỗi lần cho cá ăn cần kiểm tra và vớt bỏ cọng cỏ, cây, lá già mà cá không ăn được, tránh làm ô nhiễm nguồn nước trong ao. Đối với lượng cỏ, lá sắn, lá ngô chiếm khoảng 30 đến 40% trọng lượng cá thả trên ao/ngày, còn với rong, bèo, cây chuối thì cần cung cấp đủ 60% trọng lượng cá thả trong áo/ngày.

Ngoài ra, bà con cũng nên kết hợp cho cá ăn thức ăn tinh, thức ăn tự chế biến với khẩu phần từ 1.5 đến 2% trọng lượng cá trong ao. Còn với những loại thức ăn công nghiệp thì nên cho cá ăn theo đúng hướng dẫn ở trên bao bì.

Quản lý ao

Bà con cần thường xuyên quan sát bờ ao, cống thoát nước, mực nước trong ao, nếu có yếu tố nào không đủ điều kiện cần khắc phục ngay. Buổi sáng thấy cá nổi, đầu kéo dài mà không lặn xuống nước hãy ngưng cho cá ăn và bơm thêm nước vào để tăng hàm lượng oxi.

Định kỳ mỗi tháng bà con cũng nên dùng vôi bột hòa với nước sạch để té khắp mặt ao với liều lượng 2kg/100m2 ao.

Áp dụng theo đúng kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ mà chúng tôi chia sẻ trên đây chắc chắn sẽ mang lại hiệu suất chăn nuôi tốt nhất. Chúc bà con một mùa vụ bội thu.

Rate this post

Các loại máy sấy quần áo công nghiệp trên thị trường hiện nay

Previous article

Làm sao để giải quyết vấn đề rau sạch cho gia đình bạn?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức