Dinh dưỡngTin tức

Dầu ăn đã qua sử dụng để làm gì? Nhưng thông tin không phải ai cũng biết

0

Quá trình chiên rán cần nhiều dầu mỡ. Do đó lượng dầu ăn thừa lại cũng không nhỏ. Vậy dầu ăn đã qua sử dụng để làm gì? Cần tái sử dụng dầu ăn như thế nào là hợp lý? Bài viết này sẽ chia sẻ đầy đủ, chi tiết cho chị em nắm được.

dầu ăn thừa

Vì sao dầu ăn thừa chiên đi chiên lại có hại

Dầu thực vật không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình, thay thế việc dùng mỡ động vật có chứa nhiều cholesterol gây hại sức khỏe. Tuy nhiên, hầu hết các loại dầu thực vật đều có nhiệt độ đun sôi thấp. 

Nếu dùng để chiên đi chiên lại nhiều lần ở nhiệt độ cao, dầu ăn sẽ bị oxy hóa và polyme hóa. Điều này làm cho các chất dinh dưỡng trong dầu ăn bị mất đi. Nếu thức ăn bị cháy đen trong dầu ăn thừa sẽ hình thành cặn carbon. Đây chính là nguyên nhân gây bệnh ung thư, tim mạch, mất trí.

Dầu ăn thừa nhiều chị em sau khi dùng thường đổ trực tiếp ngay xuống ống cống hoặc bồn rửa bát. Tuy nhiên, dầu ăn rất khó phân hủy. Lại có độ bám dính cao. Đổ nhiều lần và dầu ăn bám dính một thời gian dài sẽ cứng lại. Gây tắc cống, bốc mùi hôi thối.

Các chuyên gia còn nhấn mạnh, ngoài làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Dầu ăn thừa thải ra môi trường cũng gây ô nhiễm môi trường nước, đất, không khí.  Vì thế, chị em cần có phương án xử lý phù hợp

Cách xử lý dầu ăn thừa đã qua sử dụng

Để dầu ăn nguội. Nếu chỉ thừa lại một chút, bạn dùng khăn giấy lau sạch mỡ, bỏ vào thùng rác.

Nếu dầu ăn thừa lại nhiều, cho vào đồ đựng bằng nhựa có nắp đậy kín. Tích trữ nhiều dầu ăn thừa sau đó quyên góp hoặc “bán” lại cho các nhà máy thu mua. Các đơn vị này sẽ tái sử dụng dầu ăn thừa, chế biến thành nhiên liệu sinh học. Cách này vừa giải quyết được lượng dầu ăn thừa. Vừa bảo vệ môi trường.  

tái chế dầu ăn thừa

Dầu ăn thừa dùng để tái chế làm nhiên liệu sinh học đang là hướng đi phù hợp nhất hiện nay. Nhiên liệu sau tái chế thu được có thể đem pha với các nhiều liệu từ dầu mỏ. Đóng góp phần nào vào việc tái tạo nhiên liệu sạch, bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm.

Tự làm dầu ăn tại nhà, tránh lãng phí 

Dầu thực vật thường được ép từ các loại nguyên liệu như: đậu phộng, đậu nành, hạt vừng, hạnh nhân, óc chó, gạo lứt, hạt hướng dương, hạt cải… Thay vì mua dầu ăn đóng chai sẵn trên thị trường. Chị em cũng có thể tự ép dầu ăn tại nhà với máy ép dầu lạc mini giá rẻ.

máy ép dầu 3A

Tự làm dầu ăn tại nhà vừa chủ động nguyên liệu lại đảm bảo an toàn sạch sẽ. Máy ép dầu hiện đại cho phép tự điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng nguyên liệu. Đảm bảo chất lượng đầu ra. Việc tự làm dầu ăn tại nhà giúp chị em sử dụng khoa học, hợp lý, tránh dư thừa. 

Dầu ăn đã qua sử dụng để làm gì? Tóm lại, dầu ăn thừa chỉ nên dùng lại 1 – 2 lần. Khi để lại dùng, nên lọc qua giấy lọc dầu. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho chị em nội trợ. 

Rate this post

Tổng hợp 9+ Cách giảm mỡ bụng hiệu quả nhất hiện nay

Previous article

Sàn nhựa hèm khóa là vật liệu lát sàn lý tưởng cho chung cư cao cấp

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *