Cơ chế hoạt động của bàn phím cơ

Hầu hết mọi người không nghĩ nhiều về bàn phím máy tính của mình. Nhưng là một thứ được sử dụng hàng ngày, bàn phím thực sự có thể tạo ra sự khác biệt khi bạn tương tác với nó.

Nhiều “dân” công nghệ yêu thích bàn phím cơ. Loại bàn phím này đắt hơn bàn phím thông thường, nhưng các game thủ và nhà văn thường ưu tiên lựa chọn. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi, bàn phím cơ là gì và nó hoạt động như thế nào? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé.

Bàn phím truyền thống hoạt động như thế nào?

Bàn phím cơ khác với bàn phím truyền thống. Bàn phím truyền thống được gọi là bàn phím vòm cao su và chúng bao gồm các lớp màng nhựa. Khi bạn nhấn một phím, một switch cao su sẽ đẩy qua một lỗ trên màng và tạo thành một mạch hoàn chỉnh, sau đó gửi tín hiệu đầu vào đến máy tính

Ưu điểm của loại bàn phím này là chúng có giá rẻ và khả năng chống lại việc chất lỏng bị đổ lên trên (ví dụ điển hình là loại bàn phím bạn tìm thấy trên máy tính xách tay).

Tuy nhiên, những người phải đánh máy nhiều hoặc chơi game thường thấy bàn phím vòm cao su rất khó chịu. Chúng thiếu cảm giác nhấp khác biệt khi bạn nhấn phím. Thay vào đó, nó khiến người dùng cảm thấy như đang nhấn xuống một vật liệu mềm vậy. Điều này có nghĩa là phải mất nhiều nỗ lực hơn để gõ và kết quả kém chính xác hơn.

Bàn phím cơ hoạt động như thế nào?

Nhược điểm kể trên là lý do tại sao người dùng nghiêm túc thường thích bàn phím cơ. Những bàn phím này không sử dụng hệ thống vòm cao su. Thay vào đó, chúng có switch với lò xo bên trong, nằm dưới các phím. Khi bạn nhấn một phím, lò xo được đẩy xuống để kết nối mạch.

Đây là lý do tại sao các bàn phím như vậy được gọi là “cơ”, vì chúng có cơ chế vật lý (lò xo) để kết nối mạch. Bàn phím cơ có thể trông giống như bàn phím vòm cao su, vì chúng có thể có cùng nắp phím. Nhưng cảm giác ấn xuống lò xo khác với ấn xuống vòm cao su.

Nhiều người thấy bàn phím cơ dễ chịu hơn khi tương tác, cũng như giúp việc gõ phím chính xác hơn.

Bàn phím cơ đắt hơn so với bàn phím thông thường. Nhưng nếu bạn gõ hoặc chơi game nhiều, thì độ chính xác và tính dễ sử dụng có thể làm cho bàn phím cơ trở thành một khoản đầu tư đáng giá.

Một số thuật ngữ liên quan đến bàn phím cơ

  • Key Rollover (#KRO hay NKRO)

Dấu # trong #KRO dùng để chỉ số phím có thể nhận, tương tự N trong NKRO là viết tắt của từ number. Thuật ngữ dùng để chỉ số lượng phím máy tính có thể nhận tín hiệu cùng một lúc. Xin lưu ý, không phải bàn phím cơ nào cũng có chức năng NKRO.

Hiện tại chỉ những bàn phím cơ sử dụng giao tiếp PS/2 mới có thể nhận bao nhiêu phím tùy thích, trong khi giao tiếp USB chỉ giới hạn trong 6 phím. Những hãng sản xuất lớn như Microsoft hay Ducky cũng đang nghiên cứu để tối ưu hóa NKRO với giao tiếp USB.

Đối với những bàn phím sử dụng giao tiếp USB với khả năng 6KRO, ngoài 6 phím thông thường người, các sản phẩm này có thể nhận thêm tối đa tín hiệu của 4 trong các phím CTRL, ALT, Shift, Windows, Command, Meta, Fn hoặc phím chọn.

  • Key Blocking

Là thuật ngữ dùng để chỉ giới hạn tối đa số phím mà máy tính có thể nhận. Ví dụ, nếu bạn sử dụng bàn phím 6KRO, khi nhấn 7 phím cùng một lúc, sẽ chỉ có 6 phím nhận tín hiệu.

  • Key Ghosting

Đây là hiện tượng xuất hiện thêm tín hiệu khi thao tác phím. Ví dụ, bạn gõ 2 ký tự trên bàn phím thì máy tính lại xuất hiện thêm một ký tự thứ ba. Hiện tượng này thường rất hiếm xuất hiện, ngay cả đối với những bàn phím rẻ tiền nhất bởi hầu hết các nhà sản xuất đã giới hạn NKRO.

Xem thêm:

Hướng dẫn tự thay switch bàn phím cơ

Mức giá ghế sofa nào hợp lí cho thu nhập của bạn?

Hướng dẫn làm mì Spaghetti thịt băm truyền thống chuẩn vị

Đánh giá bài viết